CẢNH BÁO SPOILET

Ba Tuyến Nhân Vật Chính

Những Người Đã Thoát Khỏi Thành Phố

Tuyến nhân vật xuất hiện đầu tiên là của một nhóm người đã thoát khỏi Peninsula và chạy trốn tới đất liền. Sau đó họ nhận lời ủy thác trị giác 2 triệu rưỡi USD mỗi người để quay về Peninsula (Hàn Quốc trước đại dịch zombie) để vận chuyển một chiếc xe tải có chừng chục triệu USD.

Đội ngũ gồm 4 người: Một sĩ quan đã mất chị gái và cháu trai trong chuyến tàu tị nạn thoát khỏi đại dịch zombie - Jung Seok, người anh rể tưởng chừng như ăn hại nhưng lại có hành động không ngờ, một người phụ từng làm nghề lái taxi cực kỳ rành đường tại Seoul và một cậu trai trẻ trâu trông có vẻ hổ báo.

Những nhân vật này đại diện cho những người lưu vong sau khi đất nước của họ lâm vào địa dịch zombie. Dù được sống và thoát khỏi nơi tưởng chừng như địa ngục nhưng họ chẳng khác nào đã chết vì bây giờ họ nhận được sự chấp nhận của bất kỳ chính phủ nào. Chưa kể, hai anh em sĩ quan Giung - Seok còn bị sự kỳ thị của những người dân nơi đây. Xem họ chẳng khác nào những con virus cả!

Jung - Seok sau khi chứng kiến cái chết của người chị gái và cháu trai trong sự bất lực, nay anh chẳng khác nào cái xác không hồn, chỉ đơn giản là tồn tại. Thế nhưng cả Giung - Seok và anh rể của mình đều mang theo khát vọng và khao khát được sống.

Những Người Tồn Tại Giữa Địa Ngục Nhưng Vẫn "Sống"

Sau khi tới Peninsula, nhóm của Jung - Seok bị thất lạc. Jung - Seok và anh rể lạc mất nhau, Jung - Seok được hai chị em Joon - i và Yu - Jin cứu thoát. Từ đó vô tình gặp lại Min - Jung. Min - Jung và Yu - Jin là hai mẹ con mà Jung - Seok từng gặp trên đường chạy nạn và anh đã lựa chọn bỏ mặc hai mẹ con họ.

Phải nói biên kịch xây dựng cảnh tượng này rất hay. Người tưởng đã chết nhưng lại may mắn thoát chết, người thấy được hi vọng sống nhưng thật sự "linh hồn" đã chết rồi.

Không chỉ có thế, nhân vật ông Kim ở đây như đại diện cho tầng lớp ông bà chúng ta. Người luôn tìm mọi cách để hi sinh và bảo vệ con cháu.

Những Người Sống Với Linh Hồn Đã Chết

Đây là tuyến nhân vật phản diện của phim: Sếp, Trợ lý và Tổ trưởng đội 3. Cả 3 nhân vật này sống như đã chết. Họ chỉ tồn tại để thở và xem sự đau khổ của người khác làm niềm vui cho mình. Từ việc bắt người còn sống chơi đuổi bắt với zombie cho tới việc giết người không sờn tay bằng những cách kinh dị nhất.

Khao Khát Được Sống Của Cả Ba Tuyến Nhân Vật

Thế nhưng cả ba tuyến nhân vật này đều có một điểm chung là khao khát được sống. Với những người đã thoát khỏi địa ngục, họ chấp nhận quay về hẳn là vì cuộc sống hiện tải của họ chẳng khác địa ngục là bao và họ muốn thay đổi điều đó. Với nhóm người thứ ai của ba mẹ con Min - Jung và ông Kim, họ mong muốn để hai đứa trẻ lần nữa được sống ở nơi mà chúng xứng đáng, một thế giới hòa bình và tươi đẹp. Cuối cùng là nhóm nhân vật phản diện từ đầu tới cuối phim, chúng sống tàn bạo nhưng khi có cơ hội vẫn sẽ cố gắng nắm bắt. Vì nếu được sống sung sướng thì ai mà chẳng muốn cớ chứ?

Cốt Truyện Có Chiều Sâu

Với những bộ phim zombie khác, chỉ đơn giản có đánh đám, m.á.u me thì với hai phần phim là Train To Busan và Peninsula, bạn sẽ được mãn nhãn với những pha hành động kịch liệt cùng những tình tiết đầy tình người trong đó.

Từng cái chết của những nhân vật đều mang tới những ý nghĩa nào đó cho người còn sống. Với người anh vợ, hắn chết đi và khiến linh hồn Jung - Seok lần nữa sống dậy. Ông Kim mất đi để bảo vệ hi vọng và tương lai của ông là hai đứa nhỏ. Cuối cùng, Jane - người bạn cứ ngỡ chỉ có trong tưởng tượng của ông Kim nay lại có thật và đã quay lại giúp đỡ Jung - Seok, Min - Jung cùng hai đứa nhỏ khi hi vọng tưởng đã lụi tàn.

Có thể nói hai phần phim đều có những nét đặc sắc riêng. Với Train To Busan, tình cảm gia đình được đề cao thì với Peninsula, tình người hậu tận thế càng thêm tỏa sáng. Sự hi sinh để bảo vệ những người chúng ta yêu thương như một ngọn lửa nhỏ thắp sáng địa ngục tăm tối kia!