Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng là những câu chuyện lồng ghép các hiện tượng khoa học vào truyện như du hành thời gian và trong không gian xa Trái Đất hoặc các nội dung tưởng tượng khác để tiên đoán những tác dụng của tiến bộ khoa học và những trạng thái của thế giới tương lai.
Sau đây là mười bộ tiểu thuyết hay nhất của thể loại này! Đừng quên ghé qua Vietnovel.com để đọc những bộ truyện khoa học viễn tưởng, huyền học cực hay khác nhé!

A Brightness Long Ago
Tác giả: Guy Gavriel Kay

Một người đàn ông ngồi trong căn phòng có cửa sổ hướng về phía biển, hắn đang nhớ lại mọi chuyện và những chuyện đã xảy ra trong cuộc đời mình.
Với tài cán của mình, Danolo Cerva đã được nhận vào một ngôi trường có tiếng tăm dù ông chỉ là con trai của một thợ may. Lớn hơn chút nữa, Danolo được nhận vào làm tại Tòa án Phán quyết… và biết tới những thứ được gọi là Quái Vật.

Số phận của Danilo đã thay đổi từ khi gặp được Adria Ripoli tại một buồng giam và cô ấy sắp bị hành quyết. Sinh với năng lực đặc biệt nhưng Adria chọn cho mình một cuộc sống nguy hiểm thay vì tự do.
Cùng nhưng nhân vật khác như: một thầy thuốc quyết tâm vượt qua bản thân, một người thừa kế xinh đẹp và trong cơ ngơi khổng lồ phù phiếm, một người đứng đầu tôn giáo tuy chẳng sùng đạo nhưng có khả năng quyết định cuộc đời của vô số người. Hai phe phái đối đầu và tạo thành một cán cân của thế giới.

Đánh giá của Adam Weller: “A Brightness Long Ago của Guy Gavriel Kay thật sự là một kiệt tác. Có thể nói Guy Gavriel Kay là một trong những tác giả viết truyện tuyệt nhất thế giới.”

The Raven Tower
Tác giả: Ann Leckie

Vương quốc Iraden đã được bảo vệ bởi một vị thần được gọi là Raven trong nhiều thế kỷ trước. Thế nhưng khi Iraden cần mình nhất, Raven đã không xuất hiện. Cũng chính lúc này, chiến binh Eolo – phụ tá của người thừa kế ngai vàng xuất hiện. Trong quá trình giúp đỡ chủ nhân của mình, Eolo đã phát hiện được bí mật của tháp Raven. Nơi này che giấu một quá khứ đen tối đang chờ để được vạch trần…. và bí mật này có thể sẽ chôn vùi vương quốc Iraden mãi mãi.

Nhận xét từ độc giả: “ The Raven Tower là đưa người đọc vào một chuyến tham quan để khám phá những bí mật thật sự liên quan tới con người và thần linh. The Raven Tower đặc biệt hơn những tác phẩm nổi tiếng khác, hẳn Ann Leckie sẽ trở thành một nhà văn tiên phong với câu chuyện mới lạ này, bởi vì The Raven Tower là một tác phẩm độc nhất từ trước tới giờ. Một kiệt tác văn học được kể bằng những lời văn đơn giản nhất. Tác phẩm là một bản hùng ca tinh tế, quyến rũ và khó tin đến không tưởng.

The 10,000 Doors of January
Tác giả: Alix E Harrow

Vào những năm đầu của thế kỷ 19, một cô gái trẻ tự thân bắt đầu hành trình khám phá những điều không tưởng sau khi tìm được một cuốn sách lạ.
Lâu đài rộng lớn với vô số những kho báu kỳ dị khiến khơi gợi sự tò mò của January Scaller. Cô cảm thấy những món đồ được trưng bày tại đây có gì đó rất kỳ lạ. Tuy chúng được bảo quản cực kỳ cẩn thận nhưng phần lớn trông không hề phù hợp để trang trí.

Và rồi Jenuary tìm được một cuốn sách kỳ lạ. Một cuốn sách thuộc về thế giới khác và nó mở ra một cuộc phiêu lưu tuy nguy hiểm nhưng ngoài sức tưởng tượng của cô. Mỗi trang sách nói về một thế giới khác, những câu chuyện cũng ngày càng thêm gần gũi với cô.
Với sự tưởng tượng đầy phong phú, câu chuyện kể về những điều huyền bí, những câu chuyện tình yêu sâu sắc, câu chữ đầy sức mạnh viễn tưởng của Alix E Harrow sẽ đưa bạn vào một cuộc hành trình đầy màu sắc.

The Priory of the Orange Tree
Tác giả: Samantha Shannon

Một thế giới được chia cách,
Ngôi vị nữ hoàng không có người thừa kế,
Kẻ thù cổ xưa dần thức tỉnh.

Gia tộc Berethnet đã ngự trị Inys một ngàn năm. Dù chưa sẵn sàng nhưng nữ hoàng Sabran đời thứ chín vẫn phải kiếm cho mình một cô con gái để thừa kế ngôi vị để bảo vệ Vương quốc khỏi sự diệt vong. Thế nhưng những tên sát thủ đầy mùi máu tươi vẫn đang tìm cách tấn công nữ hoàng.
Ead Duryan chưa phải là thành viên chính thức của viện kiểm soát, tuy hiện tại cô đã là thành viên dự bị. Và Ead Duryan cực kỳ trung thành với những pháp sư giấu mặt. Ead cũng để mắt tới Sabran và loại ma thuật cấm kỵ đang bảo vệ nữ hoàng.
Ở bên kia bờ biển đen tối, Tané đã dành cả đời của mình để trở thành người huấn luyện rồng. Nhưng Tané đứng trước sự lựa chọn có thể đưa cuộc đời của mình rẽ sang một con đường khác.
Trong khi hai miền Đông và Tây bị chia cách, những thế lực hỗn lực dần được thức tỉnh sau giấc ngủ sâu.

Middlegame
Tác giả: Seanan McGuire

Roger, một người có kỹ năng ăn nói khéo léo. Anh ta có thể dùng ngôn từ để diễn đạt mọi thứ trên thế giới này.
Dodger, em gái sinh đôi của Roger. Thế giới của cô chỉ xoay quanh những con số, con số cũng là nỗi ám ảnh lớn nhất của cô. Tất cả mọi thứ trong đời của Dodger đều gắn liền với những con số.
Nói đúng hơn, cả hai anh em không phải người, dù chính họ cũng chẳng biết điều đó. Chính xác họ là những vị thần. À khoan, là những á thần.

Reed, một nhà giả kim của một gia tộc cổ. Reed là người sinh ra Roger và Dodger, thế nhưng ông ta không phải cha của họ. Reed có một kế hoạch để khiến cặp sinh đôi trở thành người có quyền lực và sức mạnh tối cao. Tất nhiên cả hai đều phải tuân lệnh ông ta.
Bạn có thể thành đức chúa trời. Thế nhưng bạn không thể cầu nguyện để làm được điều đó.

“Các mốc thời gian, những từ tượng hình, bàn tay của Glory, thuật giả kim, học thuyết Ethos và sự bất tử được hòa trộn một cách tinh tế trong Middlegame. McGuire đã đem tới một câu truyện cực kỳ tuyệt vời. Cô ấy là một pháp sư, một pháp sư biết cách hóa phép cho tác phẩm của mình trở thành tuyệt tác. Chưa có câu truyện nào cuốn hút tôi như Middlegame.”

Xem thêm Top 10 Tiểu Thuyết Khoa Học Viễn Tưởng Năm 2019 - Phần 2 tại đây!

Ngoài ra, các bạn có thể đọc những bộ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, truyện ma khác tại trang mạng Vietnovel.com. Thế giới dành riêng cho truyện sáng tác Việt!