Một nhà tù kỳ lạ với bàn thức ăn duy nhất đi xuyên qua các tầng. Khi các từ nhân tầng trên mặt sức phủ phê ăn uống thì những người ở tầng thấp hơn phải đối mặt với cơn đói của mình ra sao?

Tên phim: The Platform - Hố Sâu Đói Khát
Thể loại: Viễn tưởng, kinh dị...

*Cảnh báo Spoiler

Sự Phân Chia Thể Hiện Qua Các Tầng

Nhà tù có cấu trúc và quy luật khá kỳ lạ. Chỉ có duy nhất một bàn ăn xuyên qua hàng trăm tầng, nước được cung cấp miễn phí và không giới hạn đối nghịch hoàn toàn với thức ăn. Giữa mỗi tầng có một lỗ hổng để bàn thức ăn chạy từ trên xuống dưới. Tù nhân không được giữ thức ăn lại sau khi bàn thức ăn đã đi qua, bằng không sẽ bị phạt. Mỗi tháng tù nhân trong các tầng sẽ được thay đổi nơi ở một lần, có thể bạn đang ở tầng một thì tháng sau bạn đã ở tầng hai trăm rồi. Tù nhân trước khi vào được kiểm tra nghiêm ngặt về tâm lý và được đem theo một thứ đi kèm.

Vậy điều gì đã khiến The Platform trở thành một biểu tượng kinh dị trong vấn nạn phân chia giai cấp và sự ích kỷ của lòng người?

Từ nhân ở tầng có số thứ tự từ một đến vài trăm, những tù nhân ở càng cao thì thức ăn trên bàn còn càng nhiều. Từ đó họ có thể tha hồ ăn uống bất kỳ thứ gì họ thích. Và như một lẽ hiển nhiên, thức ăn chỉ đủ cho vài chục tầng đầu tiên mà thôi. Những người ở tầng thấp hơn phải tự nghĩ cách để duy trì sự sống của mình. Vô số cách thức ghê rợn như giữ cho đối phương còn sống để xem như nguồn cung cấp lương thực vô hạn. Bởi vì một khi c.h.ế.t, họ sẽ t.h.ố.i r.ử.a và không thể ăn nữa.

Từ đó cho thấy những người ở tầng lớp cao có thể mặc sức buông thả bản thân mà chẳng nghĩ cho những người ở tầng lớp thấp. Dù trước đó có thể họ đã phải nếm trải sự khổ cực khi ở đó.

Vì Sao Mỗi Tầng Có Hai Người?

Hai ngươi chứ không phải một người sẽ khiến những người tạo ra cuộc thí nghiệm này quan sát và nhìn rõ hơn về bản chất của con người. Đúng thế, nếu bạn để ý kỹ bạn sẽ thấy đây là một cuộc thí nghiệm, thí nghiệm về lòng người, về con người sẽ làm gì khi bị cơn đói hành hạ tra tấn. Dù nước được cung cấp thoải mái chứng tỏ các tù nhân sẽ không chết, chỉ cần họ ăn ít một tí thì hẳn chẳng có ai chịu khổ đâu. Thế nhưng sự dằn vặt của cơn đói và lòng ích kỷ của đại đa số người đã khiến cuộc thí nghiệm có thời gian vô hạn.

Mỗi nhân vật trong bộ phim đều chúng tỏ một thân phận riêng trong xã hội, ví dụ nhân vật chính là người có học thức và tốt bụng nhưng đứng trước sự lựa chọn sinh tồn anh cũng không ngần ngại vung dao giết chết đối thủ và ăn thịt hắn. Có thể nói từ giây phút này anh đã bị đồng hóa với con đói rồi. Nhân vật cô gái luôn tìm kiếm đứa con của mình nói lên sự kiên cường của người phụ nữ khi phải đối mặt với bao nhiêu sự uy hiếp để bảo vệ con họ. Đồng thời cũng đề cao tình mẫu tử thiêng liêng.

Hai người mỗi tầng đại diện cho hai phe, cũng như sự so sánh giữa người với người trong cơn đói. Mỗi người sẽ có cách hành xử khác nhau và nhận lấy hậu quả lẫn kết quả khác nhau.

Tham gia @Tinh Hội và theo dõi Fanpage Vietnovel Origin để cùng thỏa luận về truyện sáng tác các bạn nhé!