Có thể nói Nguyễn Ngọc Ngạn là một trong những người đi đầu, mở ra trào lưu nghe đọc truyện ma audio từ thập niên 90 cho tới tận bây giờ. Hẳn những bạn cuối 8x và đầu 9x đổ lại đều biết tới vị MC, nhà văn đa tài và duyên dáng này. Ông từng là người dẫn chương trình cho nhiều tiết mục kỳ cụ. Đồng thời, những câu truyện ma được xuất bản dưới hình thức đĩa CD đã khiến biết bao nhiêu thanh thiếu niên đam mê và cuồng mộ lúc bấy giờ.

Suốt một thời thơ ấu, có ai mà chưa một lần nghe truyện ma của Nguyễn Ngọc Ngạn. Truyện ma do chính ông sáng tác có bối cảnh làng quê dân gian hoặc về người Việt sống ở nước của ông khiến vô số người rùng mình ớn lạnh mỗi đêm. Chưa kể, ông còn kết hợp lồng tiếng với danh hài Hồng Đào, được hào âm bởi Chí Tài càng khiến những tình tiết ma mị trong truyện trở nên rùng rợn hơn.

Những bộ truyện đã được ra mắt và có vô số lời đón nhận của Nguyễn Ngọc Ngạn như Bóng Ma Sau Nhà, Tiếng Quạ Réo Vong Hồn, Căn Hộ 24... và gần đây nhất là câu truyện Từ Thế Giới Bên Kia ra mắt vào tháng 12 năm 2019 như tạo nên cơn sốt cho những người yêu thích dòng truyện ma này. Với hơn hai triệu lượt xem, Từ Thế Giới Bên Kia trở thành câu truyện ma tự sáng tác được đăng tải lên mạng xã hội mới và hot nhất của nhà văn này.

Bối Cảnh Từ Thế Giới Bên Kia

Câu truyện ma rùng rợn có khi lại có thật này diễn ra ở một tiểu bang của nước Mỹ và xoay quanh một cặp trai gái người Việt.

Có vẻ vì sống ở nước ngoài đã lâu nên đa số truyện của ông đều lấy bối cảnh như thế. Truyện không chỉ là truyện ma đơn thuần khi lồng ghép về những vấn nạn trong nghề nghệ sĩ sau ánh hào quang trên sân khấu.

Tuy Linh là một nghệ sĩ chuyên hát trữ tình tuyệt vời nhưng vẫn phải tận tâm phục vụ khán giả. Trong truyện có một tình tiết nhắc tới một chuyến lưu diễn tại quán bar của Linh. Tại đây, Linh dù đang đứng hát trên sân khấu thì vẫn phải uống rượu khi nhận được lời mời từ khách. Từ suy đoán có nhân, hẳn nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đã lồng ghép những scandal từng diễn ra trong giới showbis như ca sĩ bị "đụng chạm" hay dè bỉu dù là đang làm việc.

Là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng Linh vẫn dính vào những cuộc tình ái không hồi kết, từ đó gián tiếp gây ra cái chết thương tâm cho một người con gái vô tội, hết lòng yêu thương anh.

Những Nhân Vật Chủ Chốt

Trong Từ Thế Giới Bên Kia có hai nhân vật chủ chốt là chàng ca sĩ hát nhạc trữ tình điển trai Linh đang cực kỳ đắc show cùng cô gái fan hâm mộ anh được gọi là Mạc Lan qua lời kể của Linh.

Cả hai cùng lao vào những cuộc tình trong những chuyến lưu diễn tới tiểu bang mà Mạc Lan sinh sống. Cô gái nhỏ mang tâm hồn mơ mộng cứ ngỡ bản thân đang yêu và được yêu hết lòng. Thế nhưng sự tin tưởng dần bị phá vỡ trong một lần Mạc Lan bắt gặp Linh đang say xỉn và động tay động chân với ba cô gái khác.

Từ đây, mọi biến cố ập tới, Mạc Lan lái xe rời đi và bị tai nạn giao thông mất giữa đường. Linh hối hận với việc bản thân gián tiếp gây ra cái chết cho người con gái hết mực thương anh. Sự trừng phạt cho điều này là việc gia đình Mạc Lan luôn đay nghiến và bắt anh chịu trách nhiệm trước cái chết của con gái họ. Nghĩ cũng phải thôi, chẳng cha mẹ nào yêu thương con mà không hận người tiếp tay khiến con họ rời xa họ mãi mãi cả.

Nhưng như thế không phải là hết, sự chỉ trích của mẹ Mạc Lan vừa chấm dứt thì  Linh không ngừng nhìn thấy linh hồn của Mạc Lan mỗi khi anh đi hát. Việc này  khiến anh sợ mất mật và đưa ra quyết định sẽ dừng lại sự nghiệp đang trong thời hoàng kim của mình. Dù sự nghiệp này đem tới cho anh vô số danh tiếng và tiền bạc, thế nhưng những thứ đó cũng chẳng vượt qua được nỗi sợ với những điều uẩn ức khi Linh bị hồn ma Mạc Lan đeo bám.

Một Ít Cảm Nghĩ Về Câu Chuyện Này

Chuyện tình yêu lồng ghép yếu tố không còn xa lạ gì với những thính giả nghe truyện của Nguyễn Ngọc Ngạn. Trong những câu truyện trước của ông, có người chồng vì quá ghen mà chặt x.á.c vợ hay có người vì bị ép gả mà treo c.ổ.

Với Từ Thế Giới Bên Kia, mình cảm thấy tác giả có vẻ đã hụt hơi trong ý tưởng sáng tác truyện. Vì thật sự mà nói, so với những câu truyện trước của ông, mình cảm thấy Từ Thế Giới Bên Kia không còn được chau chuốt nhiều nữa. Các tình tiết ma mị xuất hiện có thì có đấy, thế nhưng không khác những bộ phim ma có kinh phí thấp cả. Phân cảnh hù dọa  thiếu phần tinh tế và trở nên gãy gọn hơn nhiều.

Chưa kể, nội dung cũng và bối cảnh không quá thu hút, cách xây dựng nhân vật có phần qua loa mờ nhạt, chẳng làm bật nên tình yêu của Mạc Lan hay sự hối hận của Linh gì cả. Với Mạc Lan, đó chỉ như mối tình trẻ con. Còn Linh, anh chỉ cảm thấy phiền vì sự chỉ trích của mẹ Mạc Lan thay vì thật sự hối hận.

Những cảnh miêu tả nhân vật không đủ bộc lộ nội tâm và cảm xúc. Đồng thời âm thanh nhạc và những tiếng động hù dọa cũng có gì đó hơi kém duyên một tý. Nếu được chọn, mình sẽ đánh giá Từ Thế Giới Bên Kia chỉ được 5 điểm so với những câu truyện khác của vị tác giả này.  

Nói thì nói là thế, mình vẫn luôn ủng hộ các câu truyện ma của Nguyễn Ngọc Ngạn. Rất mong ông sẽ sớm ra mắt những bộ truyện mới và hồi phục lại phong độ như xưa!