Những câu chuyện huyền bí thường được lấy ý tưởng từ các hiện tượng khó lý giải trong cuộc sống. Vậy dưới góc nhìn khoa học, huyền học, các hiện tượng kỳ lạ đó được lý giả thế nào?

Bóng Đè

Đây là một trong những hiện tượng rối loạn giấc ngủ thường gặp trong đời sống sinh hoạt hằng ngày và xuất hiện trong khi con người đang ngủ. Những người mới ốm dậy, có cơ thể suy nhược hoặc những người yếu bóng vía và dễ bị ám ảnh rất thường gặp. Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích cũng có khả năng bị bóng đè cao hơn. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra nói bóng đè là một hiện tượng quỷ ám, cần chữa trị bằng cách cúng bái, làm lễ. Đây là một trong những hiện tượng huyền bí phổ biến, tuy đã được lý giải bằng khoa học nhưng nó vẫn là một câu hỏi lớn trong thế giới loài người.

Mộng Du

Mộng du có tên tiếng Anh là Sleepwalking hay còn gọi là ngủ đi rong hoặc chứng Miên hàng. Đây là một hội chứng rối loạn giấc ngủ thuộc họ parasimnia. Những người mắc hội chứng này thường hoạt động như khi còn thức trong giai đoạn não bộ đã đi vào giấc ngủ sâu với trạng thái ý thức cực thấp. Những hành động này là những hàng động đơn giản không mang tính nguy hiểm như ngồi trên giường, đi bộ, lau nhà... Đến những mức độ nguy hiểm hơn như nấu nướng, lái xe, bạo lực hoặc thậm chí là cả giết người.

Mặc dù những trường hợp bị mộng du bao gồm những hành vi đơn giản, lặp đi lặp lại nhưng không loại trừ các động thái gây nguy hiểm cho người khác khi ý thức hoàn không có. Những trường hợp này đã gây tranh cãi rất nhiều trong pháp luật. Những người mắc hội chứng mộng du hiếm khi có ý thức về những gì đã xảy ra, vì ký ức trong lúc mộng du của họ đã thay đổi thành một trạng thái khác khiến việc hồi tưởng trở nên vô cùng khó khăn. Dù mắt họ vẫn mở nhưng biểu hiện lại vô cùng đờ đẫn. Chứng mộng du có thể kéo dài ít nhất 30 giây đến nhiều nhất là 30 phút.

Déjà vu

Déjà vu là một hiện tượng kỳ bí mà khoa học không thể lý giải. Thuật ngữ này bắt đầu xuất hiện từ cuối những năm 1900 của thể ký 20. Déjà vu là ám chỉ việc một người đi tới nơi xa lạ và gặp phải một hình ảnh, cảnh tượng cực kỳ quen thuộc mà trước đó họ chưa từng gặp qua ở đời thật và đã gặp trong mơ. Đây là một trong những hiện tượng huyền huyễn được vô số các nhà khoa học nghiên cứu và lý giả nhưng vẫn chưa tìm ra câu trả lời.

Có rất nhiều ý kiến được đưa ra trong suốt quá trình lý giải Déjà vu. Một trong số đó cho rằng trong quá cuộc sống sinh hoạt và giao tiếp thường nhật, não bộ nhân loại có khả năng tự sắp xếp, liên kết sự kiện và phân tích mọi thứ một cách cực kỳ logic, quá trình này diễn ra trong vô thức. Từ đó, não bộ tự tạo ra những hình ảnh, sự kiện hoặc âm thanh có thể xảy ra ở tương lay và ghi nhớ nó vào một vùng của trí nhớ. Điều này gần giống cách hoạt động của các nhà tiên tri vậy. Khả năng liên kết và sắp xếp tự động này được hình thành và rèn luyện qua quá trình con người suy nghĩ, suy đoán có chủ ý. Vì thế, khi bắt gặp một sự việc đã được não bộ phân tính thì khi đó chúng ta sẽ có cảm giác như từng gặp nó ở đâu rồi hoặc ở một tình huống nào đó trong quá khứ.