1. Memorial - Bryan Washington

Tác giả nổi tiếng Bryan Washington đã trở lại với sự đột phá rực rỡ hơn. Tác phẩm thuộc thể loại giả tưởng kỳ này của ông có chủ đều về hai người dàn ông. Với Benson một giáo viên nhà trẻ người da đen cùng Mike là đầu bếp người Mỹ gốc Nhật. Mối quan hệ yêu đương của hai sau nhiều năm dài nay dần rạn nứt. Cả hai đều quá thờ ơ và vô cảm với cuộc tình cảu mình. Sự bế tắc càng cao trào hơn khi mẹ của Mike tới nhà và báo cho anh biết cha dượng của anh tại Nhật đang hấp hối. Từ đó, Benson và Mitsuko trở thành bạn cùng phòng bất đắc dĩ khi Mike quay về với mẹ anh. Với những câu thoại rôm rả đầy sự hài hước, Washington đã vẽ nên một bức tranh sinh động và sâu sắc về tình yêu, gia đình, sự lãng mạn và định kiến xã hội.

2. The Office of Historical Corrections - Danielle Evans

Đã 10 năm kể từ khi cuốn sách Before You Suffocate Your Own Fool Self của Evans được xuất bản. Độc giả không ngừng mong ngón tác phẩm tiếp theo của ông. Cuối cùng cũng tới ngày The Office of Historical Corrections ra mắt. Không phụ sự kỳ vọng của độc giả, cuốn sách thật sự vượt ngoài tầm với của không ít người về mặt nội dung và ý tưởng độc đáo. Bảy câu chuyện ma mị, đầy ám ảnh trong sách thể hiện rõ sự điên rồ của thế giới này. Mỗi phần phần giải chi tiết về những sự viện như phân biệt chủng tộc, định kiến giới tính, văn hóa, lịch sử... Một trong những câu truyện đáng nhớ của The Office of Historical Corrections là khi một cô sinh viên gia trắng tuyệt vọng và cộng đồng xung quanh tẩy chay sau khi tấm ảnh mặc đồ bikini đặc biệt. Một tác phẩn khác kể về một nhà sử gia không ngừng nghiên cứu nhằm khám phá ra sự thật của thảm kịch diệt chủng trong quá khứ. Mỗi câu chuyện mang một máu sắc riêng, với cái nhìn và sự đánh giá khách quan, thể học học thức uyên thâm của Evans.

3. World of Wonders: In Praise of Fireflies, Whale Sharks, and Other Astonishments - Aimee Nezhukumatathil

World of Wonders là bộ truyện giả tưởng giật gân đầu tiên của Nezhukumatathil, một nhà thơ từng đoạt giải thưởng văn học đán chú ý. Nezhukumatathil nhìn những điều nhỏ nhặt hằng ngày trong cuộc sống với cái nhìn đầy lãng mạn và giàu trí tưởng tượng. Đây là những điều mà không phải ai cũng đủ tinh tế để nhìn thấy. Trong ba mươi câu chuyện nhỏ ảo diệu, Nezhukumatathil đã kể về những trận giá mùa tại Ấn Độ cho đến mấy chú đom đóm ở phía Tây New York. Mỗi câu chuyện đều mang tới niềm vui và sự bất ngờ.

4. Jack - Marilynne Robinson

Đây là tác phẩm thứ tư của Robinson. Lần này, bối cảnh trong truyện là thị trấn đầy mê hoặc Gilead tại Iowa. Nhân vật chính trong tập truyện này là Robinson, đứa con trai phá của và hoang đàng của thị trưởng và Dealla, cô giáo và là con gái của một nhà truyền giáo - người nắm giữ trái tim của Robinson. Tình yêu của hai người họ là không thể nào. Thế nhưng Robinson vẫn vượt qua mọi sự cay đắng để đến với cô gái mình yên.

5. Leave the World Behind - Rumaan Alam

Trong phần tác phẩm nổi bật này, nôi dung cuốn sách kể về một gia đình gia trắng thuê nhà ở Hamptons và mọi chuyên dần trở nên kịch tính hơn với sự xuất hiện của cặp vợ chồng da đen nửa đêm. Đối phương bảo mình là chủ sở hữu của căn nhà và yêu cầu gia đình này cho họ ở lại một đêm. Trong khi đó cả New York đang chìm trong bóng tối vì mất điện. Tận thế như chỉ cách người trong nhà một bức tường. Cả hai gia đình phải chịu đựng và cùng nhau vượt qua đêm đen khó chịu này.