Lucid Dream là thuật ngữ để gọi những giấc mơ mà trong đó, bạn có thể tự chủ được mọi thứ.

Lucid Dream Là Gì?

"Mơ tỉnh" là một hiện tượng cực kỳ lạ lùng mà ngay cả giới khoa học cũng chưa thể giải thích rõ ràng được. Khi bạn mơ tỉnh, bạn có thể tự điều khiển mọi thứ trong đó. Có rất nhiều tác giả đăng truyện tự sáng tác đã lồng ghép hiện tượng này vào tác phẩm của họ. Từ đấy, người mơ tỉnh có thể tự tạo ra thế giới mình mong muốn trong khi họ đang ngủ.

Thuật Ngữ Lucid Dream Ra Đời Thế Nào?

Lucid Dream hay mơ tỉnh được nhà văn, bác sĩ tâm thần người Hà Lan là Frederik Van Eed đặt tên vào năm 1913. Từ ngày thuật ngữ này ra đời, giới khoa học cực kỳ quan tâm và luôn dành công sức nghiên cứu về hiện tượng này. Với nhiều người, được mơ tỉnh là một quá trình cực kỳ sinh động và thú vị. Không ít người từng trải qua giấc mơ Lucid Dream này, có người yêu thích nhưng cũng có trường hợp, Lucid Dream trở thành cơn ác mộng đáng sợ nhất của họ.

Lucid Dream Từ Đó Tới Nay

Đối với nhiều người mà nói, mơ tỉnh là một thứ gì đó rất xa vời, bởi vì rất hiếm người có thể gặp phải hiện tượng này. Có điều mơ tỉnh cũng không phải thứ gì mới mẻ cả. Bức thư của Thánh Augustine ở thành Hippo (nay thuộc Algerie) vào năm 415 đã nhắc đến hiện tượng Lucid dream này. Vào thế kỉ thứ 8, những phật tử Tây Tạng và Bonpo đã tập luyện Yoga mơ (Dream yoga), điều này cho phép họ duy trì trọn vẹn nhận thức của mình trong khi đang ở trạng thái mơ. Người “sở hữu” giấc mơ này được ghi nhận sớm nhất là nhà triết học, bác sĩ Thomas Browne (1605-1682). Ông đam mê nghiên cứu về thế giới của các giấc mơ và đã mô tả khả năng này của mình trong cuốn Religio Medici. Trong đó, ông nói, mình có thể tạo ra cả một vở hài kịch trong mơ, thấy rõ được các hoạt động, những phân cảnh hài hước và bật cười - tất cả mọi việc xảy ra được ông cảm nhận như lúc tỉnh táo.

Nghiên Cứu Khoa Học Về Lucid Dream

Lucid Dream lần đầu tiên được công bố trong cuốn sách Những Nghiên Cứu Về Lucid Dream của tác giả Celia Green công bố vào năm 1968. Nội dung cuốn sách này nói về những đặc trưng của giấc mơ kỳ lạ này, đồng thời cũng tổng hợp những kiến thức từ những tài liệu trước đây của Lucid Dream. Sự kết hợp giữa mới và cũ này khiến Celia Green đưa tới một kết luận: Mơ tỉnh là một hiện tượng thông thường, có liên quan tới trạng thái REM (Trạng thái não bộ của chúng ta ở mức hoạt động thấp nhất và cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất, mắt của chúng ta di chuyển nhanh, liên tục và chúng ta dần chìm vào những giấc mơ. Giấc ngủ REM là cái đích cần phải cán tới để có một giấc ngủ ngon thực sự. Hiểu một cách đơn giản, đó là trạng thái ngủ say). Lần đầu tiên Green cũng liên hệ hiện tượng “mơ tỉnh” này với hiện tượng thức giả (hiện tượng thức giấc trong giấc mơ, hay còn gọi là mơ đôi - mơ trong mơ).